Những lưu ý khi đi máy bay lần đầu tiên dành cho hành khách

Di chuyển bằng máy bay đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Nhưng đối với những người lần đầu đi máy bay thì lo lắng và bổi rối là điều khó tránh khỏi. Những lưu ý khi đi máy bay lần đầu của Mbay dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho những chuyến đi của mình.

Những lưu ý khi đi máy bay lần đầu
Những lưu ý khi đi máy bay lần đầu

Cần chuẩn bị gì trước khi đến sân bay?

Mua vé máy bay

Bạn có thể mua vé máy bay trực tiếp từ các hãng hàng không hoặc mua vé thông qua các văn phòng, đại lí vé uy tín. Giá vé máy bay mua qua các đại lí hay mua trước khi bay (khoảng 2-3 tháng) thường sẽ rẻ hơn. Hành khách có thể đến trực tiếp các văn phòng của Mbay hoặc truy cập vào website của chúng tôi để được hỗ trợ đặt vé, tư vấn lộ trình, săn vé rẻ cho tất cả các hành trình cũng như tránh những rủi ro không đáng có.

Những giấy tờ cần thiết

- Đối với các chuyến bay quốc tế: Hành khách cần phải có hộ chiếu (passport), thị thực (visa) và các giấy tờ khác theo yêu cầu của nhà chức trách của quốc gia xuất phát, trung chuyển và nơi đến.

Thẻ lên máy bay không thể thiếu khi đi máy bay
Thẻ lên máy bay không thể thiếu khi đi máy bay

- Đối với các chuyến bay nội địa: Hành khách có thể sử dụng các loại giấy tờ sau: Hộ chiếu hoặc giấy thông hành; Chứng minh thư nhân dân; thẻ Căn cước công dân; Giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang; Thẻ Đại biểu Quốc hội, thẻ Đảng viên, thẻ Nhà báo; Giấy phép lái xe ô tô, mô tô; Giấy xác nhận nhân thân do công an nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận; Giấy khai sinh (đối với hành khách dưới 14 tuổi), giấy chứng sinh (đối với hành khách dưới 1 tháng tuổi)…

Lưu ý khi đi máy bay lần đầu tiên nhấn mạnh rằng tất cả các giấy tờ nêu trên phải còn thời hạn hiệu lực. Đối với một số nước, hộ chiếu phải còn hiệu lực tối thiểu 6 tháng mới được chấp nhận làm thủ tục nhập cảnh, một số nước yêu cầu cả thị thực nhập cảnh (visa) và thị thực quá cảnh (transit visa).

Hành lý

- Hành lí xách tay: là hành lí bạn mang theo bên mình khi lên máy bay, bạn sẽ để chúng phía trên ghế ngồi, dưới gầm ghế hoặc giữ bên mình. Thông thường quy định của hành lí xách tay là không vượt quá 7kg và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 115 cm (56cm x 36cm x 23cm). Tuy nhiên, để biết thêm thông tin chi tiết, hành khách cần tham khảo các quy định về hành lí xách tay tại trang thông tin điện tử của các hãng hàng không hoặc liên hệ với các hãng, các đại lí vé trước khi khởi hành.

- Hành lí kí gửi: thường là hành lí nặng, cồng kềnh bạn gửi khi làm thủ tục check-in, được để ở khoanh hành lí riêng của máy bay. Theo quy định, hành lí kí gửi không vượt quá 32kg và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không vượt quá 119cm x 119cm x 81cm. Hành lí kí gửi của cá nhân nào phải được chính cá nhân đó làm thủ tục kí gửi.

Đối với riêng hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ được hưởng tiêu chuẩn hành lí miễn cước như sau:

+ Hạng thương gia và phổ thông đặc biệt: 30 kg hành lí kí gửi + 02 kiện hành lí xách tay

+ Hạng Phổ thông: 20 kg hành lí kí gửi + 01 kiện hành lí xách tay

Đối với hành khách đi hãng Vietjet Air hoặc Jetstar thì chỉ được miễn phí hành lí xách tay không quá 7 kg.

Hành khách tuyệt đối không được mang những vật nhọn như dao, kéo, súng, đồ dũa móng tay, hoặc các chất dễ gây nổ như bật lửa trong cả hành lí xách tay và kí gửi. Nếu bạn cố tình mang chúng lên máy bay bạn sẽ bị nhân viên an ninh giữ lại.

Đến sân bay trước bao nhiêu tiếng?

Sau khi đã hoàn tất các bước chuẩn bị thì câu hỏi tiếp theo của những hành khách lần đầu đi máy bay là “Nên đến sân bay trước bao nhiêu tiếng?”. Câu trả lời là hãy tới sân bay trước 1 tiếng nếu bay chuyến nội địa và 2 tiếng nếu bay quốc tế để có thêm thời gian dự phòng cho các trường hợp như kẹt xe chẳng hạn.

Đến sân bay trước giờ khởi hành ít nhất 40 phút
Đến sân bay trước giờ khởi hành ít nhất 40 phút để làm các thủ tục

Chú ý khi đi máy bay lần đầu khuyên bạn cũng đừng nên đến quá sớm. Việc này sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn vì phải ngồi chờ lâu, lãng phí thời gian hay lỡ những công việc quan trọng của mình. Nếu bạn muốn biết con số thời gian chính xác thì một lần nữa hãy nhờ tư vấn của đại lí vé hay hãng hàng không nơi bạn đặt vé.

Lưu ý về các bước làm thủ tục tại sân bay

Thủ tục check-in

Hiện nay các hãng hàng không đang triển khai 3 hình thức làm thủ tục check-in:

- Một là làm thủ tục trực tuyến trên website của hãng hàng không hay còn gọi là check-in online. Việc này sẽ giúp bạn chọn được chỗ ngồi ưng ý cho mình, không phải chờ đợi hay xếp hàng tại sân bay  giúp bạn tiết kiệm thời gian. Nếu bạn đi với người thân thì việc check-in online cũng sẽ giúp bạn chủ động chọn ghế mà các bạn có thể ngồi gần nhau.

Làm thủ tục check-in trước khi bay tại sân bay
Làm thủ tục check-in trước khi bay tại sân bay

- Hai là đến quầy làm thủ tục trực tiếp của hãng hàng không tại sân bay. Nếu bạn lựa chọn hình thức này thì lưu ý… khuyên bạn nên đến sân bay trước khoảng 2 tiếng với chuyến bay quốc tế và 1 tiếng với chuyến bay nội địa. Khi đến lượt mình, bạn sẽ được yêu cầu xuất trình mã vé hoặc vé máy bay truyền thống, cùng các giấy tờ đã nêu ở trên.

Sau đó bạn sẽ nhận được Thẻ lên máy bay có ghi đầy đủ các thông tin hành khách, chuyến bay, số hiệu chuyến bay, số ghế, giờ lên máy bay, giờ ra cửa sân bay, cửa ra máy bay. Và nhiệm vụ tiếp theo của bạn là đi đến làm thủ tục hải quan trước khi vào phòng chờ để được chính thức lên máy bay.

- Ba là tự làm thủ tục tại các kiosk của sân bay và kiosk sẽ tự động in thẻ lên máy bay hoàn toàn giống với thẻ được cấp tại quầy. Hành khách lần đầu đi máy bay không cần lo lắng khi sử dụng hình thức này vì các kiosk này rất dễ dàng sử dụng.

Thấu hiểu được những bối rối của hành khách lần đầu đi máy bay, Mbay đã triển khai dịch vụ hỗ trợ check-in tại sân bay vô cùng tiện ích cho hành khách.

Thủ tục soi chiếu an ninh hàng không

Sau khi thực hiện xong thủ tục hàng không, hành khách sẽ phải đến khu vực kiểm soát an ninh và phải tuân thủ mọi hướng dẫn, yêu cầu của nhân viên kiểm soát an ninh hàng không, chấp hành quy trình soi chiếu an ninh hàng không đối với người và hành lí.

Nhân viên kiểm soát an ninh hàng không sẽ yêu cầu bạn cởi bỏ áo khoác, mũ, giầy, dép, thắt lưng, vật dụng cá nhân và các đồ vật mang theo người; đặt các đồ vật, chất lỏng, thiết bị điện tử vào khay đưa qua máy soi tia X trước khi đi qua cổng từ.

Xuất trình giấy tờ

Hành khách phải xuất trình giấy tờ về nhân thân còn giá trị sử dụng và thẻ lên máy bay (bằng giấy hoặc trên thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính…) của mình để nhân viên kiểm soát an ninh hàng không kiểm tra.

Lưu ý với hành khách khi trên máy bay

- Điều kiện tiên quyết nhất sau khi ổn định chỗ ngồi là thắt dây an toàn. Không được cởi dây an toàn ngay cả khi bạn ăn và ngủ trên ghế của mình. Một lưu ý .. là đừng ngần ngại hỏi tiếp viên cách thắt dây an toàn nếu bạn chưa biết tự làm. Thực ra mỗi chuyến bay đều có video hoặc người hướng dẫn việc này nên hãy chú ý những gì họ hướng dẫn cho bạn

Khi ngồi trên máy bay phải tuân thủ hướng dẫn của tiếp viên
Khi ngồi trên máy bay phải tuân thủ hướng dẫn của tiếp viên

- Nếu có thể thì chúng tôi khuyên bạn không nên mang đồ ăn lên máy bay. Bạn có thể mang theo những món khô như bánh mì và đảm bảo không có mùi nặng gây ảnh hưởng đến không gian chung trên máy bay. Trên những chuyến bay dài trên 1 tiếng 30 phút của Vietnam Airlines, bạn sẽ được phục vụ suất ăn vì nó đã bao gồm trong tiền vé của bạn. Tuy nhiên, một số hãng hàng không giá rẻ như Jetstar hay Vietjet Air sẽ không có dịch vụ trên nhưng bạn có thể mua nếu có nhu cầu.

- Một trong những lưu ý cho người đi máy bay lần đầu là cần đọc kĩ và tuân thủ tuyệt đối các quy tắc an toàn trên máy bay, nó thường nằm trong túi nhỏ trước ghế của bạn. Tờ giấy này hướng dẫn bạn từng món đồ khẩn cấp như phao, đồ thở khi bị giảm áp suất nằm ở đâu, cách thoát hiểm khi cháy như thế nào, đèn hướng dẫn lối đi sẽ sáng lên ra sao,…

Lưu ý khi xuống sân bay

- Việc đầu tiên bạn cần làm chính là rời khỏi máy bay, nhưng đừng vội vã xuống trước khi nghe thông báo của phi hành đoàn. Chắc chắn rằng máy bay đã dừng hẳn bạn mới được tháo dây an toàn. Tuyệt đối không sử dụng điện thoại hay các thiết bị phát sóng nói chung vì có thể chúng sẽ ảnh hưởng đến đường liên lạc giữa đài kiếm soát với phi hành đoàn.

Tuân thủ hướng dẫn khi xuống máy bay
Tuân thủ hướng dẫn khi xuống máy bay

- Sau đó bạn cần chú ý đến các bảng báo xung quanh đường ra để biết bạn cần lấy hành lí ở băng chuyền số mất. Tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất thì không có nhiều băng chuyền nên bạn sẽ dễ dàng tìm thấy hành lí của mình. Nếu là hành lí kí gửi thì bạn cần thêm một bước là đối chiếu tem dán trên hành lí với tem dán trên vé xem có khớp hay không.

Như vậy là bạn đã hoàn thành những thủ tục tại sân bay. Với những người đi lần đầu, quy trình làm thủ tục có vẻ hơi phức tạp vì có khá nhiều bước. Tuy nhiên bạn không cần phải quá lo lắng vì các bước trong quy trình thủ tục đã được quy chuẩn rõ ràng và hướng dẫn chi tiết tại sân bay.

Những lưu ý khi đi máy bay lần đầu cực chi tiết ở trên hi vọng đã giải tỏa phần nào những lo lắng và chuẩn bị tốt nhất cho hành trình sắp tới của mình. Chúc bạn có những chuyến bay vui vẻ và an toàn!

Quý khách có thể mua vé bằng cách

1Trên website, nhanh nhất - tiện nhất
3Gọi điện thoại cho chúng tôi
Hà Nội:
(024) 7301 0899 - 0858 255 555 Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 - 17:30
Sài Gòn:
(024) 7301 0899 - 0858 255 555 Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 - 17:30
4Văn phòng MBay tại Hà Nội và TP.HCM Số 220 Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội Lầu trệt tòa nhà Tuấn Minh, số 21 Huỳnh Tịnh Của, Phường 8, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
5Đặt vé qua mạng xã hội
mua sắm thông minh với thẻ M-VietMaslow